Giới đầu tư muốn mua biệt thự cao cấp vùng ven TP HCM

09:27 31/05/2022

Các chuyên gia của Savills nhận định, thị trường biệt thự ven TP HCM có dấu hiệu đầu cơ với khoảng 65% người mua để đầu tư hơn là nhu cầu ở thực.

Sau thời gian dài nguồn cung biệt thự, nhà phố bị thiếu hụt do tình hình phức tạp của đại dịch Covid-19, trong quý I vừa qua, nguồn cung sơ cấp trên thị trường TP HCM đã hồi phục trở lại.

Theo đánh giá của Savills, sự tăng trưởng trở lại này đến từ kế hoạch tiêm chủng vắcxin hiệu quả, qua đó thúc đẩy nguồn cung mới cũng như khôi phục kế hoạch bán hàng cho các chủ đầu tư. 

Cụ thể, nguồn cung sơ cấp đạt gần 490 căn, tăng 23% so với quý trước và 3% so với cùng kỳ năm trước. Nguồn cung mới đến từ 10 dự án mới được mở bán và các giai đoạn mở bán tiếp theo thuộc 2 dự án hiện hữu tại quận 9 cũ, quận 12, quận Tân Phú, huyện Bình Chánh và quận Thủ Đức cũ.

Theo bộ phận nghiên cứu của Savills Việt Nam, đến cuối năm 2022, nguồn cung biệt thự/nhà phố là 1.130 căn/nền dự kiến được chào bán, trong đó có 56% đến từ các chủ đầu tư lớn như Vingroup, Masterise Homes, Khang Điền, Keppel Land và Đại Phúc Group.

Đối với các địa phương lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, đơn vị này ghi nhận xu hướng mở rộng đầu tư của chủ đầu tư và người mua ở tỉnh thành này trong bối cảnh nguồn cung nhà ở giá phải chăng tại TP HCM khan hiếm.

Theo đánh giá của ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam, nguồn cung nhà liền thổ tại TP HCM ở mức thấp nên nhu cầu nhà ở đang dần hướng về các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương. Nhờ vào sự phát triển hạ tầng và quỹ đất dồi dào, các dự án bất động sản liền thổ ở Đồng Nai đạt tỷ lệ hấp thụ 85% và Bình Dương đạt 67%.

Tuy nhiên, thị trường có dấu hiệu đầu cơ với khoảng 65% người mua để đầu tư, nhiều hơn nhu cầu mua ở thực.

Nhận định về sự thay đổi hành vi của người mua nhà hiện nay, bà Ginny Nguyễn, Quản lý cấp cao Bộ phận kinh doanh Nhà ở Savills TP HCM cho biết, sau dịch Covid-19, một nhóm khách hàng ở tầng lớp trung lưu, khá giả muốn chuyển sang bất động sản với diện tích lớn hơn căn hiện tại, xung quanh nhiều không gian xanh và riêng tư, không tập trung ở khu vực dân cư đông đúc.

Với mức ngân sách nhất định, đa số nhóm khách hàng này thường tìm kiếm sản phẩm tại khu vực lân cận TP HCM như Đồng Nai hay Bình Dương để tối ưu chi phí. Do đó, trong thời gian qua, các sản phẩm biệt thự hạng sang tầm giá 30 - 40 tỷ đồng đều thu hút lượng khách lớn. 

Đại diện Savills nhận định mặc dù hiện nay giá bán các sản phẩm nhà phố tại TP HCM đang neo ở mức khá cao song vẫn có nhiều khách hàng quan tâm mua để ở và đầu tư.

Lý giải về tỷ lệ mua để đầu tư cao, bà Ginny Nguyễn cho rằng khách hàng của các sản phẩm này đều đã sở hữu nhiều bất động sản trong tay và đang tìm kiếm sản phẩm ở các thị trường có tiềm năng tăng giá cao.Cùng với đó, bất động sản liền thổ tại những thị trường vệ tinh cũng được khách hàng mua như ngôi nhà thứ 2, thứ 3 cho các kỳ nghỉ ngắn cuối tuần với gia đình với nhiều không gian xanh.

Vui lòng xem tiếp sau quảng cáo...
Tin cùng chuyên mục
Tin mới