VinFast lọt top 10 thương vụ IPO hàng đầu, đáng mong đợi nhất trong năm 2023

10:00 30/12/2022

Theo South China Morning Post, bên cạnh những cái tên lớn như Ant Group, Syngenta Group, FWD... VinFast cũng là công ty châu Á được dự đoán có thể huy động ít nhất 1 tỷ USD thông qua đợt IPO diễn ra trong năm tới.

Theo South China Morning Post, thời hoàng kim của các thương vụ chào bán lần đầu ra công chúng (IPO) có thể vẫn chưa quay trở lại trong năm 2023. Tuy nhiên, vẫn có nhiều doanh nghiệp châu Á đang trong quá trình chuẩn bị cho đợt IPO mới, với tiềm năng huy động được ít nhất 1 tỷ USD trong năm tới.

Dưới đây là danh sách 10 công ty châu Á có thể thực hiện các thương vụ IPO và huy động thành công ít nhất 1 tỷ USD trong năm 2023, theo SCMP.

Ant Group

Vào tháng 11/2020, Ant Group từng bị đình chỉ thương vụ IPO do những thay đổi về môi trường pháp lý. Do đó, nếu Ant Group của tỷ phú Jack Ma IPO thành công trong năm 2023, đây có thể là thương vụ niêm yết nổi tiếng nhất thế giới.

Empty

Các nhà phân tích cho biết, một khoản tiền phạt đối với tập đoàn vào tháng trước có thể đánh dấu sự kết thúc cuộc điều tra của Bắc Kinh đối với công ty công nghệ này, qua đó là bước đệm giúp Ant Group khởi động lại quá trình IPO còn đang dang dở.

Syngenta Group

Gã khổng lồ hoạt động trong lĩnh vực hạt giống và phân bón thuộc sở hữu của Tập đoàn Hóa chất Quốc gia Trung Quốc (China National Chemical Corp) dự kiến sẽ tiến hành một đợt IPO tiềm năng trị giá 9,3 tỷ USD.

Nếu IPO thành công, đây có thể là một trong những thương vụ IPO lớn nhất thế giới vào năm 2023. 

Amer Sports

Anta Sports Products - nhà sản xuất trang phục thể thao lớn nhất Trung Quốc và các nhà đồng đầu tư vào Amer Sports - đang tổ chức cuộc đàm phán sơ bộ với các ngân hàng đầu tư về đợt IPO của công ty có thể huy động được ít nhất 1 tỷ USD. Địa điểm IPO dự kiến của nhà sản xuất vợt tennis Wilson vẫn chưa được quyết định.

FWD Group Holdings

Công ty bảo hiểm châu Á được đầu tư bởi tỷ phú Richard Li này đang cân nhắc mục tiêu mới trong năm 2023 khi có thể thực hiện niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong.

Theo South China Morning Post, đây là thương vụ đã được chờ đợi từ lâu và dự đoán có thể huy động được khoảng 1 tỷ USD ngay trong quý đầu tiên.

SCG Chemicals

Đơn vị của Siam Cement có trụ sở tại Thái Lan đang tiến hành làm việc để tiến tới thực hiện IPO với mục tiêu ban đầu là huy động ít nhất 2 tỷ USD. Công ty mẹ của SCG Chemicals tiết lộ vào tháng 10 rằng họ sẽ xem xét thời điểm thích hợp cho thương vụ IPO của công ty con vào năm 2023.

VinFast

Empty

Đầu tháng 12, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast (VinFast) thông báo, công ty đã nộp hồ sơ đăng ký lên Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) cho đợt phát hành cổ phiếu phổ thông lần đầu ra công chúng. VinFast dự định niêm yết cổ phiếu phổ thông của mình trên Nasdaq Global Select Market với mã “VFS”.

Số lượng cổ phần chào bán và khoảng giá dự kiến chào bán vẫn chưa được xác định. SMCP nhận định, đơn vị của tập đoàn Vingroup thành lập này có thể huy động được ít nhất 1 tỷ USD ngay sau tháng Một năm tới.

Cinema XXI

Nusantara Sejahtera Raya - nhà điều hành chuỗi rạp chiếu phim lớn nhất Indonesia Cinema XXI - đang cân nhắc về việc thực hiện IPO tại chính quê nhà. Nếu IPO thành công, Cinema XXI có thể huy động được khoảng 1,1 tỷ USD.

Oyo Hotels

Công ty khởi nghiệp đặt phòng khách sạn một thời của Ấn Độ đã nộp các tài liệu mới vào tháng 9, nhắm mục tiêu cung cấp dịch vụ vào đầu năm 2023 nếu điều kiện thị trường và kinh tế cho phép. 

Rakuten Bank

Trang Bloomberg dẫn báo cáo tháng 9, chi nhánh ngân hàng của tập đoàn bán lẻ trực tuyến Nhật Bản Rakuten đã chọn các ngân hàng để niêm yết tại sàn giao dịch chứng khoán Tokyo. Giả sử bán 35% cổ phần, Rakuten có thể huy động tới 140 tỷ yên (1 tỷ USD), theo Bloomberg Intelligence.

Longi Green Energy Technology

Công ty thiết bị năng lượng mặt trời có trụ sở tại Trung Quốc đã chọn các ngân hàng để bán chứng chỉ lưu ký toàn cầu (global depositary receipts - một loại chứng chỉ ngân hàng đại diện cho cổ phần trong một công ty nước ngoài, như một chi nhánh nước ngoài của một ngân hàng quốc tế sau đó nắm giữ cổ phần) ở Thụy Sĩ. Dự báo con số này có thể lên tới 4 tỷ USD chỉ trong nửa đầu năm 2023.

Vui lòng xem tiếp sau quảng cáo...
Tin cùng chuyên mục
Tin mới