Lỗ 6 quý liên tiếp, Tasco (HUT) muốn thoái vốn khỏi các lĩnh vực kém hiệu quả

11:12 02/12/2021

Công ty cho biết sẽ thoái vốn khỏi Tổng Công ty Thăng Long và một số đơn vị thành viên, dự kiến thu hồi tối thiểu 600 tỷ đồng. Công ty cũng sẽ thoái vốn đối với một số lĩnh vực như: xây lắp, nông nghiệp, giáo dục,...

Tái cấu trúc và tăng vốn

Nhằm tiến hành tái cấu trúc để tập trung vào các lĩnh vực cốt lõi, Công ty Cổ phần Tasco (mã CK: HUT) cho biết sẽ thoái vốn khỏi Tổng Công ty Thăng Long và một số đơn vị thành viên, dự kiến thu hồi tối thiểu 600 tỷ đồng. Công ty cũng sẽ thoái vốn đối với một số lĩnh vực như: xây lắp, nông nghiệp, giáo dục,...

Empty

Cụ thể, Tasco sẽ dồn nguồn lực và đầu tư vào các lĩnh vực trọng điểm như Đầu tư hạ tầng giao thông bao gồm hạ tầng thông minh VETC và các dự án hạ tầng theo hình thức PPP, đầu tư khai thác Bất động sản và đầu tư phát triển hạ tầng Y tế.

Tasco vốn được biết đến là “ông trùm” trong lĩnh vực hạ tầng giao thông với hàng loạt dự án đường BOT - BT quan trọng ở khu vực phía Bắc. Bên cạnh đó, Công ty cũng đầu tư vào hạ tầng VETC - thu phí không dừng thông minh, lĩnh vực khiến Tasco “lao đao” trong thời gian qua.

Ngoài ra, Tasco sẽ tập trung thực hiện hoá và phát triển các dự án hiện hữu trong lĩnh vực Bất động sản (BĐS) và Y tế như dự án 48 Trần Duy Hưng, khu vực BĐS dịch vụ tại Khu đô thị Xuân Phương, Dự án Bệnh viện Hải Châu và phát triển kinh doanh Bệnh Viện Mắt Hà Nội 2.

Hiện Tasco đang có kế hoạch phát hành 80 triệu cổ phiếu chào bán riêng lẻ cho nhà đầu tư. Đối tượng phát hành là các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Số cổ phiếu phát hành riêng lẻ này bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm kể từ ngày phát hành. Thời gian thực hiện dự kiến trong quý IV năm nay.

Giá phát hành 10.000 đồng/cổ phiếu tương ứng số tiền huy động được 800 tỷ đồng sẽ được dùng đầu tư góp vốn vào Công ty cổ phần VETC (494,6 tỷ đồng); thanh toán công nợ với nhà thầu và thanh toán nợ vay cá nhân tổ chức (105,4 tỷ đồng) và để bổ sung vốn cho công ty con là công ty TNHH T'Hopsital (200 tỷ đồng).

Về mục đích thứ 2 là thanh toán công nợ, Tasco cũng đã công bố cụ thể từng hạng mục phân bổ vốn để trả nợ cho CTCP Đầu tư Xây dựng HUD3 (2 tỷ đồng), Tổng Công ty Thăng Long - CTCP (30 tỷ đồng), CTCP Xây dựng Contrexim (2 tỷ đồng), Chủ tịch Phạm Quang Dũng (30 tỷ đồng) và T'Hospital (41,4 tỷ đồng).

Lỗ 6 quý liên tiếp

Hoạt động tái cấu trúc của Tasco diễn ra trong bối cảnh tình hình kinh doanh đang rất “bết bát” với quý thứ 6 liên tiếp báo lỗ. Theo báo cáo tài chính quý III/2021, Tasco ghi nhận doanh thu giảm 15,8% so với cùng kỳ xuống 162 tỷ đồng. Sau khi trừ chi phí, Công ty lỗ ròng 72,8 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm ngoái cũng lỗ 80,5 tỷ đồng.

Khoản lỗ quý III đã nâng tổng số lỗ của Tasco sau 9 tháng đầu năm lên hơn 146 tỷ đồng, sâu hơn nhiều so với số lỗ gần 90 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái. Lỗ lũy kế tính đến hết 30/9 lên đến 53,4 tỷ đồng dù đầu năm vẫn còn khoản lợi nhuận sau thuế chưa phân phối gần 81 tỷ đồng.

Năm 2021, Tasco lên kế hoạch kinh doanh với mục tiêu tổng doanh thu 900 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế là âm 100 tỷ đồng. Như vậy, Công ty đã “vượt xa” kế hoạch lỗ cả năm sau 9 tháng.

Tính tới 30/9/2021, tổng tài sản của Tasco đã giảm 3,1% so với đầu năm xuống 9.843 tỷ đồng, chủ yếu là tài sản cố định chiếm 62,1% với 6.117 tỷ đồng. Tài sản dở dang dài hạn đạt 1.071,6 tỷ đồng, chiếm 10,9% tổng tài sản. Tổng nợ vay ngắn hạn và dài hạn giảm gần 197 tỷ đồng so với đầu năm nhưng vẫn ở mức cao với 5.312 tỷ đồng, chiếm 54% tổng tài sản.

Vui lòng xem tiếp sau quảng cáo...
Tin cùng chuyên mục
Tin mới