CEO VinFast khẳng định việc tái cấu trúc không ảnh hưởng tới kế hoạch sản xuất của nhà máy tại Bắc Mỹ

10:44 14/02/2023

Hãng xe Việt Nam vẫn dự kiến tiến hành quá trình sản xuất thử nghiệm vào năm 2024 như kế hoạch ban đầu.

Nhà sản xuất xe điện Việt Nam VinFast mới đây đã có những chia sẻ trên trang CNBC về lộ trình bắt đầu sản xuất tại Mỹ vào năm 2024 mặc dù công ty đang cắt giảm số lượng nhân viên ở khu vực Bắc Mỹ. 

Trước đó, VinFast đã tuyên bố sẽ cắt giảm việc làm ở Mỹ trong một cuộc tái cơ cấu nhằm hợp nhất các hoạt động của mình tại Mỹ và Canada.

“Sau thời gian quan sát thị trường vào năm ngoái, chúng tôi thấy có nhiều điểm tương đồng ở hai thị trường Mỹ và Canada, và việc hợp nhất hai thị trường sẽ cho phép chúng tôi hoạt động một cách mạnh mẽ và nhanh nhẹn hơn”, bà Lê Thị Thu Thủy, Giám đốc điều hành VinFast toàn cầu chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên J.P. Ong của CNBC vào ngày 10/2.

Nhà sản xuất ô tô Việt đã tăng cường mở rộng hoạt động tại Mỹ để cạnh tranh với các nhà sản xuất ô tô khác như ông lớn xe điện Tesla.

Nhà sản xuất ô tô Việt đã tăng cường mở rộng hoạt động tại Mỹ để cạnh tranh với các nhà sản xuất ô tô khác như ông lớn xe điện Tesla.

Thông tin VinFast cắt giảm nhân sự xuất hiện ngay sau khi hãng tin Reuters tiết lộ VinFast sẽ trì hoãn việc giao hàng cho những khách hàng đầu tiên tại Mỹ ngày 3/2 vừa qua.

Trước đó vào tháng 11/2022, VinFast đã xuất xưởng lô xe điện sang Mỹ đầu tiên, trong đó có 999 chiếc VF8. Công ty lên kế hoạch giao hàng vào cuối tháng 12/2022 nhưng sau đó hoãn thời gian sang tháng 2/2023 để cập nhật phần mềm.

CEO VinFast toàn cầu chia sẻ với CNBC rằng, VinFast đã có khoảng 12.000 đơn đặt hàng trước ở Mỹ.

Sự mở rộng ra thị trường quốc tế

Theo CNBC, nhà sản xuất ô tô Việt đã tăng cường mở rộng hoạt động tại Mỹ để cạnh tranh với các nhà sản xuất ô tô khác như ông lớn xe điện Tesla, đồng thời tuyên bố sẽ thành lập một nhà máy sản xuất ở Bắc Carolina để sản xuất xe điện.

Bà Thuỷ cho biết, việc tái cấu trúc sẽ không ảnh hưởng đến thời gian dự kiến bắt đầu sản xuất tại nhà máy sản xuất đầu tiên của VinFast ở Bắc Mỹ.

“Chúng tôi đang trong giai đoạn cuối cùng để xin giấy phép xây dựng thử nghiệm. Quá trình giải phóng mặt bằng đã được thông qua. Chúng tôi vẫn có kế hoạch bắt đầu sản xuất thử nghiệm vào năm 2024 như kế hoạch ban đầu”, bà Thủy nói thêm.

Năng lực sản xuất hàng năm của nhà máy dự kiến đạt mức 150.000 xe điện, theo thông cáo của công ty.

CEO VinFast toàn cầu chia sẻ với CNBC rằng, VinFast đã có khoảng 12.000 đơn đặt hàng trước ở Mỹ.

CEO VinFast toàn cầu chia sẻ với CNBC rằng, VinFast đã có khoảng 12.000 đơn đặt hàng trước ở Mỹ.

CEO VinFast Toàn cầu cho biết các thị trường tiếp theo mà VinFast dự kiến nhắm đến sẽ là châu Âu, cụ thể là Đức, Pháp và Hà Lan.

Tuy nhiên, xe VinFast hiện không đủ điều kiện nhận khoản tín dụng thuế 7.500 USD tại Mỹ vì chúng không được sản xuất trong nước mà được sản xuất tại Việt Nam. Giá khởi điểm cho mẫu xe điện VinFast VF 8 2023 bắt đầu từ 40.700 USD.

“Chúng tôi đã ngay lập tức đẩy nhanh kế hoạch của mình cho nhà máy ở Bắc Carolina. May mắn, VinFast đã ký thỏa thuận khi Đạo luật giảm lạm phát (IRA) được thông qua.

Dù không lường trước được điều này, nhưng kế hoạch mở nhà máy ở Mỹ đã được định trước, vì vậy chính IRA sẽ góp phần thúc đẩy năng lực sản xuất của VinFast tại Mỹ để đảm bảo khách hàng có thể tiếp cận xe điện với mức giá hợp lý”, CEO VinFast nhấn mạnh.

Kế hoạch IPO của VinFast

Ngày 6/12/2022, VinFast đã nộp hồ sơ chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trên sàn Nasdaq tại Mỹ, dự kiến lấy mã chứng khoán là VFS. Công ty hiện chưa tiết lộ số lượng cổ phiếu sẽ được giao dịch, theo bản cáo bạch của hãng. 

CNBC nói thêm, hiện vẫn chưa biết chính xác khi nào VinFast sẽ chính thức niêm yết. 

Khi được hỏi về thời điểm IPO dự kiến, CEO VinFast cho biết: “Khi chúng tôi sẵn sàng nói nhiều hơn về việc IPO thì sẽ sẵn lòng chia sẻ thêm. Qua quan sát cường độ thị trường, tôi nghĩ thị trường năm nay đã tốt hơn một chút. VinFast đã sẵn sàng, nhưng vẫn cần theo dõi thêm những diễn biến của thị trường để thực hiện quá trình IPO”.

Vui lòng xem tiếp sau quảng cáo...
Tin cùng chuyên mục
Tin mới